5 lời khuyên dành hữu ích dành cho nhà đầu tư vàng

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Giá vàng đã bị ảnh hưởng, dao động khá nhiều khi dịch COVID-19 lan rộng. Các nhà đầu tư vàng cần lưu ý 5 điều dưới đây:

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

Cũng giống như bất kỳ hình thức đầu tư khác, việc xác định rõ mục tiêu đầu tư luôn luôn cần thiết.

Giá vàng và giá cổ phiếu không chênh lệch quá nhiều. Trong khi giá cổ phiếu tăng thì  vàng có xu hướng kém hơn. Nhưng khi thị trường cổ phiếu có dấu hiệu đi xuống, giá vàng lại có xu hướng đi lên. 

dau-tu-vang

Vàng chiến lược đa dạng hóa khoản đầu tư

Chính vì thế, đầu tư vàng có thể được xem như chiến lược đa dạng hóa, giảm sự biến động và ổn định tài sản cho các nhà đầu tư. Khi các loại tiền mất giá thì việc sở hữu vàng là “lá chắn” an toàn cho trường hợp này. Không những thế, bạn cũng có thể giao dịch vàng trên thị trường toàn cầu.

Các nhà đầu tư vàng cũng thích “lướt ván” khi thị trường biến động. Và thường chọn hợp đồng tương lai vàng, các quỹ giao dịch trao đổi vì tính thanh khoản cao về dễ giao dịch hơn.

Hình thức lưu trữ vàng

Với hình thức lưu trữ vàng sẽ thích hợp với các nhà đầu tư thích sự riêng tư. Nhược điểm của hình thức này là dễ xảy ra mất cắp và không có khả năng thanh lý nhanh chóng khi cơ hội vàng tăng giá. 

Thông thường, khi chọn hình thức này sẽ lưu giữ tại nhà hoặc nơi bí mật riêng. Hiện nay, tại các ngân hàng, đại lý có nhận ký gửi an toàn, đảm bảo sự bảo mật. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải chịu khoản phí lưu trữ và lưu ý rủi ro phá sản của các tổ chức này.

Nên đầu tư vàng miếng hay tiền xu vàng
dau-tu-vang

Nên đầu tư vàng miếng hay vàng xu. Nguồn: Unsplash

Đầu tư vàng miếng là hình thức đơn giản và dễ giao dịch nhất. Vàng miếng rất dễ giao dịch và do đó thu hút nhiều nhà đầu tư như: Ngân Hàng Trung Ương (NHTW), chính phủ và các nhà đầu tư, tổ chức tư nhân khác.

“Vàng giấy” – hình thức mới cho đầu tư vàng

Việc sở hữu vàng có thể khiến bạn mất chi phí lưu trữ và cảm thấy bất tiện thì “vàng giấy” là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Thực chất, vàng giấy là cách nói khác của quỹ ETF vàng (quỹ hoán đổi danh mục vàng). Đây là một loại quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa, chỉ bao gồm duy nhất một tài sản chính là vàng. 

Quỹ ETF vàng phát triển nhằm mục đích giúp các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro hoặc kiếm được lời trên sự biến động của giá vàng.

Thận trọng với các rủi ro

Đã là đầu tư thì sẽ đi kèm với rủi ro và đầu tư vàng cũng thế. Không phải chỉ có sự tác động của cung – cầu mới ảnh hưởng đến giá vàng. Mà giá vàng còn chịu rủi ro do tiền tệ và cả lực lượng đầu cơ.

dau-tu-vang-3

Rủi ro là điều khó tránh khỏi khi đầu tư

Điển hình, dịch Covid-19 khiến giá vàng lên đến đỉnh điểm 49 triệu đồng/lượng rồi quay đầu hạ nhiệt. Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng phức tạp của dịch bệnh, không ai có thể đoán trước được điều gì. Và đương nhiên, giá vàng chắc chắn cũng sẽ chịu nhiều biến động.

Chính vì thế, để tránh các rủi ro, các nhà đầu tư tránh mua vàng ở mức giá cao. Thay vào đó, hãy mua vào thời điểm khi vàng “không được mong muốn” và giá thấp.

Bài viết tham khảo thông tin từ báo CafeF

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: