5 lời khuyên cơ bản khi đầu tư chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

5 Lời khuyên cơ bản khi đầu tư chứng khoán

I. Chuẩn bị nền tảng kiến thức

Nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi, tìm hiểu và về thị trường chứng khoán trước và trong khi đầu tư. Nhà đầu tư cần nắm các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch, nguyên tắc hoạt động để đảm bảo, duy trì và gia tăng nguồn tài chính. Bên cạnh đó, bạn luôn cần phân tích công ty trước khi đầu tư chứng khoán của họ. Sẽ có những mẹo đầu tư được giới đầu tư truyền tai nhau. Tuy nhiên hãy luôn sáng suốt và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

II. Xác định nguồn vốn

Thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, nếu nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Lượng vốn đầu tư vào thị trường, cơ cấu nguồn vốn /tự có/ đi vay/, ngưỡng chịu lỗ và nguồn bổ sung vốn nếu cần thì bạn vẫn có thể tham gia đầu tư vào thị trường này.  Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ, rèn luyện, học hỏi sẽ giúp bạn dần dần đạt được thành công lớn hơn.

Một số lưu ý cơ bản khi tham gia đầu tư chứng khoán

III. Giữ tâm lý vững chắc

Trong giao dịch chứng khoán, việc giao dịch bằng các phương pháp cơ bản hay kỹ thuật là cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tâm lý của nhà đầu tư.

1. Không nên quá tự tin

Sau một chuỗi lệnh thắng, các trader thường có suy nghĩ tự tin thái quá rằng mình có thể dự đoán thị trường và kiểm soát nó. Khi quá tự tin nhà đầu tư sẽ không còn quan trọng việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Đây chính là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động bởi các định giá cổ phiếu trên thị trường chung.

2. Đừng sợ thua lỗ

Khi trở thành nhà đầu tư thì không một ai thích cảm giác thua lỗ và bị mất tiền. Tuy nhiên, việc ác cảm với cảm giác thua lỗ có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề hơn.

Ví dụ, một trong số khoản đầu tư của bạn có thể giảm 20-25% vì lý do tốt. Lúc này, quyết định phổ biến là quên đi thua lỗ ấy và tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, bạn lại không thể làm cho giá chứng khoán tăng trở lại.

Và những suy nghĩ tiếp theo sẽ rất nguy hiểm, bởi nó thường dẫn đến những tổn thất nặng nề khác. Hành động này cũng như các “con bạc” cố gắng cược những khoản tiền lớn với hy vọng gỡ gạc lại số vốn đã mất.

3. Cơ chế phòng thủ

Các nhà đầu tư thường hình thành một tâm lý chung đó là cơ chế phòng thủ. Đôi khi, có những khoản đầu tư bị thua lỗ, bạn sẽ nghĩ rằng đây không phải lỗi của bản thân mình mà là do ảnh hưởng của thị trường hoặc các yếu tố khác. Suy nghĩ này được hình thành là do bạn quá tự tin vào bản thân. Chính điều đó sẽ tạo cho bạn một cơ chế phòng thủ cho bản thân. Nhà đầu tư sẽ không chịu nhận lấy khuyết điểm của mình mà bắt đầu đổ lỗi do thị trường…Nếu tiếp tục kéo dài sẽ để lại hậu quả xấu về sau.

4. Tâm lý bầy đàn

Tâm lý bầy đàn cũng là một trong những sai lầm phổ biến của NĐT trong chứng khoán. Vì thiếu cả kiến thức lẫn kinh nghiệm, nhà đầu tư mới thường chạy theo số đông mà không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó.

Điều này thường xuyên xảy ra trên thị trường chứng khoán. Khi đám đông cùng mua vào một loại cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tăng lên, dễ tạo ra giá ảo; đẩy thị trường lên cao. Ngược lại, khi NĐT lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo để cắt lỗ.

Do đó, chúng ta không nhất thiết phải đi ngược đám đông, nhưng có thể không làm theo họ. Hãy tự ra quyết định độc lập bằng cách chuẩn bị và trau dồi kiến thức về chứng khoán. Theo đó, bạn có thể tự chủ trong quyết định đầu tư của mình.

IV. Xác định nguồn tiếp cận thông tin

Nhà đầu tư cần thông tin các nguồn báo đài, Internet, các  công ty chứng khoán hoặc các công ty đại chúng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần các thông tin về thị trường vĩ mô, vi mô, lịch thực hiện quyền và các nguồn thông tin nội bộ được đảm bảo về độ chính xác cũng như độ tin cậy.

V. Vạch ra chiến lược đầu tư

Nhằm hạn chế rủi ro và làm việc theo cảm tính trong quá trình giao dịch, với mỗi cổ phiếu ở mỗi giai đọan của thị trường, nhà đầu tư cần lập kế hoạch quản lý, sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, kế hoạch phân bố lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư,…

Hoài Hương

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: