5 kinh nghiệm xương máu khi mua nhà cũ để không bị lừa

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Mua nhà cũ là giải pháp hiệu quả đối với những người đang có nhu cầu ở ngay với kinh tế eo hẹp. Tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ, đừng để bị “đánh lừa” bởi lớp sơn ngoài bóng bẩy của căn nhà hay những thông tin không chính xác về chúng. Dưới đây là những yếu tố rất dễ khiến người mua mắc bẫy. 

1.  Mức giá bán quá rẻ

Khi tiếp cận được thông tin đăng bán ngôi nhà cũ với giá rất rẻ so với giá thị trường, đa phần người mua sẽ rất mừng. Tuy nhiên, phải cẩn trọng, hãy suy nghĩ xem tại sao căn nhà lại có mức giá quá hời ấy, chủ nhà thực sự muốn bán vội vì cần tiền hay nó đang gặp phải vướng mắc gì?

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến ngôi nhà được rao bán với giá rẻ đó chính là liên quan đến giấy tờ không rõ ràng, sổ đỏ chung, hoặc liên quan đến một vài ràng buộc của pháp luật. 

Hay lý do khác là họ muốn “bán tống bán tháo” do các yếu tố như hàng xóm, môi trường sống xung quanh. Rất nhiều người muốn bán nhà vì hàng xóm dân trí thấp, khu vực có nhiều tệ nạn xã hội,… Những người sau mua lại một thời gian lại bán đi, tạo nên một vòng luẩn quẩn. Do đó, nếu cảm thấy môi trường sống xung quanh ngôi nhà bạn muốn mua không tốt thì bạn nên suy nghĩ kỹ .

Đừng vì muốn mua được nhà cũ với mức giá rẻ mà nhanh chóng ký hợp đồng trong khi chưa quan sát, nghiên cứu tình hình xung quanh. Tất cả các yếu tố xung quanh không chỉ ảnh hưởng xấu với chính bản thân, mà còn đem đến tác động tiêu cực cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em.

2. Giá cả và tính pháp lý của căn nhà

Tuyệt đối không nên ký hợp đồng mua bán nhà đất cũ không sổ đỏ vì bạn sẽ không thể xác lập quyền sở hữu. Khi đến xem nhà, cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, nếu là giấy chứng nhận thì thời hạn trong vòng bao lâu? 

Giá bán cũng là vấn đề quan trọng cần quan tâm vì ngôi nhà cũ thường có giá thấp hơn những ngôi nhà mới. Người mua nên tham khảo giá bán của các ngôi nhà cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa, tránh trường hợp mua phải nhà cũ giá đắt nhưng giá trị không tương xứng. 

3. Diện tích thực so với diện tích trên sổ đỏ

Hãy lưu ý đến mọi thông tin được đề cập trong sổ đỏ của ngôi nhà. Nhiều người khi được người bán cho xem sổ đỏ, họ đã vội iên tâm là đủ pháp lý. Tuy nhiên mọi chuyện hoàn toàn không như vậy.

Giả sử diện tích của ngôi nhà là 50m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ 40m2 thì chứng tỏ họ lấn chiếm 10m2, có nguy cơ rắc rối pháp luật với phần lấn chiếm, cơi nới hoặc lấn đường này. Do đó, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ, kiểm tra thật kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ có khớp với diện tích thực tế không.

Bởi nếu tính đơn giá theo mét vuông bạn sẽ bị thiệt. Hơn nữa, diện tích thực tế của căn hộ cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư sẽ có thể bị lấy lại.

Thêm một điều cần lưu ý nữa là xem quy hoạch để xác định ngôi nhà có nằm trong vùng bị quy hoạch, giải tỏa hay không. Tốt nhất trước khi mua lên phường kiểm tra ngôi nhà có bị vướng quy hoạch hoặc bất cứ tranh chấp gì hay không.

4. Vẻ đẹp bóng bẩy bên ngoài

Khi tới xem ngôi nhà bạn dự định mua, hãy quan sát thật kỹ từng chi tiết trong ngôi nhà để tránh việc đánh giá nhầm hiện trạng của nó. Đây là điều rất quan trọng, nhiều chủ nhà muốn thu hút người mua và bán nhà được giá nên đã không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền để tân trang lại ngôi nhà của mình. Thậm chí nhiều ngôi nhà đã xuống cấp nhưng chỉ với vài thủ thuật đập đi xây lại nhanh chóng bằng vật liệu rẻ tiền là nhà đã trông như mới.

Đặc biệt, có nhiều người chuyên đầu tư mua nhà cũ rồi sửa lại để bán nhằm đánh lừa người mua thiếu kinh nghiệm. Do đó, người mua hãy thận trọng bởi người bán có thể đang cố gắng che đi những điểm yếu của căn nhà khiến bạn không thể đánh giá được hiện trạng thực của nó.

Ảnh minh họa căn nhà được sửa chữa trước khi đem bán

Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào mới sửa sang đều có ý định che giấu đi khuyết điểm, thực tế có nhà được sửa lại để gia chủ đón Tết, nhà có tiệc cưới hỏi… Nếu bạn không rành về kỹ thuật thì có thể nhờ người thân, bạn bè hay chính người môi giới có nhiều kinh nghiệm giúp bạn.

Việc xem xét kỹ hiện trạng sẽ khiến bạn không bị đánh lừa bởi vẻ ngoài của ngôi nhà, khi về ở sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí, thời gian tu sửa.

5. Lưu ý những khoản phí phát sinh

Ưu thế của việc mua nhà cũ là giá rẻ, nhưng bạn cũng cần tính toán kỹ những chi phí có thể phát sinh trong quá trình sửa sang, mua sắm nội thất cho căn nhà. Không loại trừ trường hợp chi phí sắm sửa cho nhà cũ quá cao, khi cộng thêm với tiền mua nhà còn cao hơn cả mức để bạn có thể mua một căn hộ chung cư mới đã có sẵn nội thất cơ bản.

Vậy nên bạn cần dự trù tất cả những khoản phí này để tránh bị “hớ”, tưởng mua được chung cư cũ giá rẻ nhưng thành ra đắt.

>>>Xem thêm: 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ năm 2020

Bài viết sử dụng thông tin từ Vietnamnet.vn và Tapchitaichinh.vn

 Hoài Xuân

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: