4 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đầu tư chứng khoán hiện đang là con đường được nhiều nhà đầu tư tham gia và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả cũng cần rất nhiều kĩ năng và phương pháp. Việc lựa chọn một cổ phiếu để mua là cả một quá trình phức tạp và đòi hỏi các nhà đầu tư có những cách tiếp cận khác nhau. Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp giúp bạn đầu tư chứng khoán hiệu quả.

I. Như thế nào được gọi là đầu tư chứng khoán thông minh?

Warren Buffet, Carl Icahn và George Soros có thể được xem là ba nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất trên thế giới. Sở dĩ họ có được thành công này là do có sự tính toán và phán đoán chính xác kèm theo những sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Đều thành công trong lĩnh vực chứng khoán là vậy, những phương pháp đầu tư của mỗi người đều không giống nhau. Tuy nhiên tất cả các phương pháp đó đều tuân theo những nguyên tắc chính sau đây:

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Trước khi muốn bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán, hãy suy nghĩ thật kĩ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư, tìm cho mình một chiến lược chung của cả thị trường mà bạn quyết định sẽ đầu tư vào đó. Đây là bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công sau này của các nhà đầu tư. Xác định được khoảng thời gian đầu tư sẽ giúp chúng ta có những cái nhìn cận cảnh nhất về các loại cổ phiếu định mua.

Ví dụ bạn muốn trở thành nhà đầu tư lâu dài, bạn muốn tìm cho mình những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường. Để tìm được những cổ phiếu như thế, chúng ta cần đánh giá tình hình hoạt động của loại cổ phiếu đó trong những năm qua, từ đó phân tích về điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức của chúng và sau đó quyết định có đầu tư hay không.

Không đầu tư chứng khoán bằng cảm tính

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng dễ dàng bị cảm tính chi phối về các hoạt dộng và nhận thức. Và hầu hết mọi người ai cũng cho rẳng cảm tính mình là đúng. Với một vài trường hợp, cảm tính có thể giúp ta đưa ra những quyết định hiệu quả hơn, tuy nhiên với đầu tư chứng khoán thì không hẳn

Chứng khoán là một thị trường với đầy những biến động khó ngờ, những nhà đầu tư bằng cảm tính thường là những người thất bại đầu tiên. Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào đó, thay vì chúng ta đầu tư vào những cổ phiếu mà chúng ta “yêu thích” mà cố tình phớt lờ đi những diễn biến xấu của thị trường, chúng ta cần giành thời gian để nghiên cứu các bảng báo cáo, phân tích những ưu nhược điểm của các loại cổ phiếu chúng ta muốn đầu tư.

Tuân thủ đúng điều này, chúng ta sẽ có những nhận định đúng đắn về loại cổ phiếu đang đầu tư, xem xét được tính hiệu quả cũng như tiềm năng phát triển của cổ phiếu đó trong tương lai.

Cảm tính có thể giúp ta đưa ra quyết định hiệu quả hơn, tuy nhiên với chứng khoán thì không hẳn.

Luôn có kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn trước biến động của thị trường

Khi đầu tư chứng khoán, chắc chắn sẽ không có nhà đầu tư nào khẳng định mình có thể phán đoán chính xác diễn biến của cổ phiếu trong tương lai. Có thể hôm nay cổ phiếu đang tăng nhưng biết đâu ngày mai nó sẽ giảm mạnh. Vì thế thị trường không phải là thứ các nhà đầu tư để tâm quá nhiều, thay vào đó họ sẽ chú tâm nhiều hơn vào suy nghĩ những kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Những kế hoạch được lập ra thường bao gồm: sử dụng vốn sao cho hiệu quả, phân bổ vốn, thời gian cắt lỗ, bổ sung vốn kịp thời,… Những chiến lược được đưa ra càng chi tiết, khả năng ứng phó với những biến động trên thị trường càng cao.

II. 4 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Khi bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán, bên cạnh những kiến thức tự tìm tòi trong sách vở, các nhà đầu tư cũng cần học những kinh nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư khác. Với những kinh nghiệm từ những người từng trải để lại, bạn sẽ dễ dàng đối phó với những chuyển biến phức tạp của thị trường một cách dễ dàng. Dưới đây là 4 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả:

1. Khi thị trường chứng khoán giảm điểm

Nếu thị trường chứng khoán trước đó có tăng mạnh hoặc giảm ngắn hạn do xuất hiện một số thông tin tiêu cực thì khi đó chu kỳ giảm điểm sẽ xuất hiện. Khi xuất hiện tình huống này, giải pháp tối ưu nhất dành cho các nhà đầu tư như sau:

Thị trường giảm điểm kéo dài

Khi bạn cảm thấy thị trường có khuynh hướng lao dốc kéo dài trong vài tháng, nếu không có những chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ rất dễ bị thua lỗ trong giai đoạn này

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng phương pháp canh những chân sóng hồi có giá tốt. Tuy vậy, chúng ta chỉ nên lướt sóng ngắn hạn và bắt đầu bán ra khi giá đạt T+3

Thị trường giảm điểm bởi các thông tin tiêu cực

Chúng ta cần xác định rõ mức độ tác động khi thị trường bắt đầu giảm điểm để chuẩn bị những kế hoạch đầu tư đúng đắn. Chúng ta cần phải lượng hóa các mức độ mà sự kiện đó có thể tác động, sau đó đề ra những kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau ngay lúc thị trường giảm sâu, chuẩn bị vốn để bắt đáy cổ phiếu, hạ tỉ lệ margin trước khi thị trường có xu hướng lao dốc,…

2.  Khi thị trường bắt đầu tăng điểm do các mã trụ hay nhiều ở VN30

Khi bạn thấy phần lớn những mã chứng khoán hiện có trên thị trường đều bắt đầu hạ điểm, đây là lúc bạn nên cân nhắc vì bong bóng tài chính có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Các nhà đầu tư vào thời điểm này cứ mãi lo tập trung vào Index thì nguy cơ sập bẫy của thị trường chứng khoán rất cao.

3. Đầu tư an toàn

Trước khi đưa ra quyết định trong việc đầu tư chứng khoán, chúng ta cần tính toán những chi phí để dự trù để tránh xuất hiện những rủi ro mà lợi nhuận không đủ bù.

Mặc dù đầu tư mạo hiểm có thể sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền khổng lồ, nhưng đầu tư an toàn mới là thứ chúng ta cần hướng đến. Để đầu tư một cách an toàn, chúng ta cần lưu ý hai phương pháp sau:

  •  Đa dạng hóa những danh mục đầu tư. Phân tán đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro nếu có sự biến động bất thường từ thị trường.
  • Khi đầu tư chứng khoán bạn nên chọn chứng khoán Blue-chip, những cổ phiếu của các công ty được đánh giá cao về danh tiếng, giàu tiềm năng, đem lại doanh thu ổn định.

Mặc dù đầu tư mạo hiểm có thể sẽ đem lại cho bạn một khoản tiền khổng lồ, nhưng đầu tư an toàn mới là thứ chúng ta cần hướng đến.

4. Khi bạn là nhà đầu tư  ngắn hạn

Tuy những nhà đầu tư ngắn hạn thường hay mất lợi thế về thông tin so với những nhà tổ chức lớn, nhưng lợi thế của những nhà đầu tư nhỏ là có thể giao dịch bất cứ lúc nào. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tận dụng ưu điểm này theo cách “bám theo các nhà đầu tư lớn” để hạn chế thua lỗ. Để biết được xu hướng đầu tư của các “ông lớn”, chúng ta có thể dựa vào khối lượng giao dịch cũng như biến động giá trên các biểu đồ phân tích.

Nguồn bài viết dựa trên 24h.com.vn và bsc.com.vn

Tuấn Anh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: