4 phong cách đầu tư chính trong chứng khoán

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trong đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư thường rơi vào 4 phong cách sau: đầu tư tăng trưởng; đầu tư giá trị; đầu tư theo đà tăng trưởng và đầu tư kỹ thuật. Trong đó, đầu tư tăng trưởng là phong cách đầu tư phổ biến nhất.

1. Đầu tư tăng trưởng: Rủi ro cao/lợi nhuận cao

Đây là phong cách mà các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm những công ty có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu lớn và lịch sử tăng trưởng bền vững. Sau đó, họ có thể sẵn lòng trả bất kỳ giá nào để được ở trên con tàu tăng trưởng cao đó cho đến khi thu lại lợi nhuận tăng trưởng trong dài hạn.

Thông thường, các nhà đầu tư theo phong cách này sử dụng hầu hết thời gian để lựa chọn cổ phiếu. Sau khi chọn được cổ phiếu ưng ý, họ chỉ cần định giá chúng 1 quý 1 lần để đảm bảo rằng doanh thu vẫn đi đúng hướng.

Nếu chọn theo phong cách đầu tư này các nhà đầu tư cần có khả năng chịu đựng rủi ro cao. Bởi các cổ phiếu tăng trưởng bị tác động mạnh hơn các cổ phiếu có tỷ số P/E thông thường. Do đó, chúng thường bị đảo chiều khi có một số sự kiện tác động lên cổ phiếu bằng cách làm thay đổi nhận thức của thị trường và sự tin tưởng của các nhà đầu tư. (Một số sự kiện có thể là sự thông báo về doanh thu; các nhà đầu tư phân tích thay đổi dự định; các cảnh báo của công ty phát hành cổ phiếu; lãi suất thay đổi hay lợi nhuận thay đổi..vv..)

Ví dụ điển hình là công ty Cisco.
Ví dụ về đầu tư tư tăng trưởng

Cisco – một ví dụ điển hình về sự ảnh hưởng của tỷ số P/E

Việc công ty Cisco lâm vào đợt sụt giảm nghiêm trọng và nhanh chóng này chỉ là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng được cường điệu hóa của ngành thiết bị mạng đang dần mất đi.

Qua ví dụ đó, ta có thể thấy, nhờ cổ phiếu tăng trưởng cao, nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lợi lớn nhất. Song, tỷ số P/E của cổ phiếu này cũng rất cao nên nếu đầu tư theo phong cách này bạn phải chấp nhận rủi ro và sử dụng các chiến lược bán ra hiệu quả.

2. Đầu tư giá trị: đầu tư săn lùng những món hời

Các nhà đầu tư theo phong cách này được ví như những tay săn lùng kho báu. Họ không thích trả đúng giá cho bất kỳ món đồ nào cũng như không chấp nhận những rủi ro.

Thông thường, các nhà đầu tư giá trị sẽ mua lại những cổ phiếu không còn được thị trường ưa thích trên thị trường nữa. Ví dụ như các cổ phiếu bị mất đi niềm tin của nhà đầu tư khác vì những sự kiện như doanh thu giảm sút báo hiệu tốc độ tăng trưởng giảm; những rắc rối trong một công ty hay một ngành; hay thậm chí là cảm giác cổ phiếu đó không còn năng động như trước.

Tỷ số P/E giảm cổ phiếu sẽ chuyển từ tăng trưởng thành giá trị

Khi các nhà đầu tư khác mất lòng tin vào khả năng tăng trưởng của công ty thì giá cổ phiếu sẽ tụt dốc; P/E sẽ giảm và cổ phiếu sẽ chuyển từ tăng trưởng thành giá trị. Các nhà đầu tư giá trị xem đó là một món hời và săn lùng chúng

Các nhà đầu tư giá trị sẵn sàng chấp nhận những cổ phiếu đó vì độ rủi ro thấp hơn và đánh cược rằng không chỉ doanh thu tăng mà niềm tin của các nhà đầu tư cũng sẽ quay trở lại và tỷ số P/E cũng tăng nhanh chóng.

Thực tế, các nhà đầu tư giá trị cũng mong muốn thu lại lợi nhuận cao giống như nhà đầu tư tăng trưởng nhưng lại không muốn có nhiều rủi ro. Và cũng ít nhà đầu tư đủ sự kiên nhẫn để chờ đợi niềm tin của các nhà đầu tư phục hồi hay các cổ phiếu dưới giá trị khôi phục lại. Tuy nhiên, lưu ý về chiến lược và thời điểm mua vào sẽ giúp nhà đầu tư giá trị có thể kiếm được món hời với ít rủi ro hơn. Cụ thể, mua cổ phiếu vào thời điểm mà sự đảo chiều sắp xảy ra và niềm tin của các nhà đầu tư bắt đầu tăng.

3. Đầu tư theo đà tăng trưởng: Hãy hành động

Phong cách đầu tư theo đà tăng trưởng là nhà đầu tư thường thích hành động. Họ thường cố gắng sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh nhất trong các ngành phát triển vượt bậc. Sau đó, nếu cổ phiếu hay ngành đó phát triển chậm lại, họ thường chuyển sang một cổ phiếu tốt hơn.

Đây là phong cách đầu tư có rủi ro lớn nhất trong 4 phong cách đầu tư chính. Bởi cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng là những cổ phiếu được thị trường đặt niềm tin rất lớn. Giá trị của chúng có thể tăng cao và ngày càng tăng hơn nữa. Nếu chọn đúng cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng thì lợi nhuận sẽ tăng cao một cách nhanh chóng. Nhưng nếu bạn chọn sai, mức lỗ cũng nhanh không kém và thường rất nặng nề.

dau-tu-theo-da-tang-truong

Do đó, phong cách đầu tư này chỉ thích hợp với những ai ưa thích sự mạo hiểm, chịu đựng được sự giảm giá mạnh và đột ngột bởi biến động của thị trường.

Bên cạnh đó, một nhà đầu tư theo đà tăng trưởng cần phải dành nhiều thời gian quản lý danh mục đầu tư. Việc theo dõi những thay đổi hằng ngày của cổ phiếu và ngành lựa chọn là thật sự cần thiết. Bởi chỉ có theo dõi hằng ngày nhà đầu tư theo đà tăng trưởng mới có thể đưa ra các quyết định kịp thời và nhanh chóng. Mặt khác, sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn lựa chọn phong cách nhiều rủi ro nhưng lại không có thời gian để quản lý.

4. Đầu tư kỹ thuật: Một biểu đồ đáng giá hàng nghìn lời nói

Dù lựa chọn phong cách đầu tư nào bạn cũng có thể tận dụng phép phân tích kỹ thuật. Trên thực tế, hầu hết các chiến lược mua vào hay bán ra đều được xây dựng dựa trên phép phân tích kỹ thuật.

Điểm khác biệt là các đầu tư kỹ thuật chỉ sử dụng các phép phân tích kỹ thuật để quyết định nên mua/bán loại cổ phiếu nào, thời điểm mua/bán cổ phiếu đó. Nhà đầu tư kỹ thuật còn được gọi là những nhà lập biểu đồ. Họ coi biểu đồ cổ phiếu là công cụ chính xác nhất để mua và bán cổ phiếu. Những yếu tố như doanh thu dự kiến của cổ phiếu, tỷ số P/E hay mức độ tin tưởng của các nhà đầu tư thường sẽ không ảnh hưởng đến nhà đầu tư kỹ thuật.

Trên thực tế, các nhà đầu tư kỹ thuật có xu hướng mua cổ phiếu khá giống nhà đầu tư theo đà tăng trưởng. Bởi cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng thường có biểu đồ thể hiện xu hướng tăng giá cổ phiếu.

Tóm lại, dù bạn thuộc phong cách đầu tư nào đi chăng nữa thì cũng có thể chiến thắng. Chỉ cần bạn có chiến lược đầu tư tốt và biết nắm bắt thời điểm và chọn đúng phong cách đầu tư phù hợp nhất cho mình.

Bài viết tham khảo thông tin từ cuốn “Chiến lược đầu tư chứng khoán” của David Brown – Kassandra Bentley.

Thanh Nhị

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: