4 lĩnh vực chịu tác động của nền kinh tế chia sẻ ở Việt Nam

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. Dịch vụ lưu trú và du lịch

1. Mô hình cung cấp dịch vụ lưu trú

Dưới tác động của nền kinh tế chia sẻ và theo báo cáo của công ty nghiên cứu du lịch Outbox Consulting, sàn đấu ở lĩnh vực bất động sản lưu trú đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Có thể dễ thấy nhất là hiện tượng các nhà đầu tư hoặc cá nhân mua, thuê lại nhiều căn hộ tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Đà Lạt,… sau đó cho thuê lại dưới dạng ngắn hạn cho du khách.

Trước sự thành công ấy, nhiều nhà đầu tư bước chân vào cuộc chơi này khiến thị trường trở nên đầy tính cạnh tranh. Hàng loạt startup trong lĩnh vực cho thuê phòng ra đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như Luxstay, Mystay, Homeaway…

Càng ngày, cách dịch vụ cho thuê phòng trống càng được nâng tầm, không còn đơn giản là cho thuê giữa chủ và khách hàng. Mà chính xác là đã được nâng lên một mô hình dịch vụ khép kín với những tiện nghi đầy đủ.

2. Mô hình du lịch bản địa

Đây là mô hình kinh doanh thú vị này đã biến những người dân bản địa bình thường thành một hướng dẫn viên du lịch nghiệp dư. Triip.me cho phép bất kỳ ai người dân nào đang tìm kiếm 1 công việc thời vụ tạo một gói sản phẩm du lịch, đưa lên và bán cho du khách với giá rẻ. 

Triip.me là nền tảng “chia sẻ” trong nền kinh tế chia sẻ nhưng không chỉ dừng lại đó. Qua đây, nền tảng này sẽ góp phần thúc đẩy hình ảnh của du lịch địa phương ra rộng rãi mọi người, đồng thời bảo tồn văn hóa riêng biệt của các địa phương.

3. Những con số đầy khả quan

Theo báo cáo của AirDNA – công ty cung cấp dữ liệu và phân tích cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn hàng đầu thế giới, 5 lần chính là sự tăng trưởng về số nguồn cung chỗ ở trong thị trường homestay tại Việt Nam, vượt trội gấp nhiều lần so với ngành khách sạn truyền thống (chỉ tăng trưởng 40% về nguồn cung trong cùng một thời gian).

Cũng trong báo cáo ấy,  AirDNA cho biết các thành phố có doanh thu lớn nhất về homestay là TP.HCM với 41,6 triệu USD, Đà Nẵng 19 triệu USD, Hà Nội 13,3 triệu USD, Lâm Đồng 2,2 triệu USD.

TP.HCM chiếm 37% trong tổng nguồn cung của cả nước nhưng Đà Nẵng, Quảng Nam và Vũng Tàu mới là những nơi có giá cho thuê bình quân cao nhất. Vì đây là địa phương du lịch nên có nhiều căn nhà lớn được cho thuê, với số phòng bình quân là 2 phòng ngủ/mỗi lần thuê.

Những con số ấn tượng trong thị trường bất động sản chia sẻ

II. Lĩnh vực tài chính ngân hàng

1. Tác động tích cực

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng xưa nay được biết đến như mạch máu của nền kinh tế, là động lực quan trọng trong dòng tiền, cũng chịu nhiều tác động từ mô hình kinh tế chia sẻ. 

Bằng chứng cho thấy, nền kinh tế chia có thể:

– Giúp các đối tác tài chính dễ dàng xác định vị trí và tương tác với nhau làm giảm các khoản phí thanh toán và chuyển tiền online.

– Phổ biến rộng rãi nhiều hàng hoá và dịch vụ phổ biến dựa vào các dịch vụ nền do các tổ chức cung cấp.

Đồng thời, nền fintech cũng sẽ phát triển mạnh mẽ dưới tác động của nền kinh tế chia sẻ. Cả hai tác động qua lại lẫn nhau và cùng tiến lên, phủ sóng khắp nơi.

2. Tác động tiêu cực

Một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế chia sẻ đối với kinh tế – tài chính là việc giao dịch bằng tiền mặt giảm lại.

Trong nền kinh tế chia sẻ, các tổ chức tài chính khác trong nền kinh tế bị chi phối. Khoảng 80% người tiêu dùng tương tác với các ngân hàng thông qua việc thanh toán hàng hoá và dịch vụ. Dẫn đến các ngân hàng đóng vai trò nền tảng giống như nhà cung cấp dịch vụ tiện ích.

Như vậy, xu hướng kinh tế chia sẻ tiếp tục mở rộng đòi hỏi sự thay đổi và phát triển của mô hình kinh doanh tổ chức tài chính truyền thống. Nhiều dịch vụ tài chính truyền thống phải thích nghi nếu muốn tiếp tục duy trì lợi nhuận bền vững. Các phương thức cho vay truyền thống cũng cần phải đánh giá những cơ hội, tiềm năng và tìm cách điều chỉnh để phù hợp với xu thế mới.

III. Lĩnh vực thời trang

Không những đem lại những giá trị về kinh tế, nền kinh tế chia sẻ còn góp phần bảo vệ môi trường trong lĩnh vực thời trang. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, nếu tính về độ tiêu thụ nước thì ngành thời trang đứng thứ 2. Đồng thời, ngành công nghiệp triệu đô này cũng chiếm từ 8 – 10% lượng khí CO2 được thải ra trên thế giới, nhiều hơn tổng lượng khí được thải ra từ các máy bay và tàu thủy.

Chính vì thế, phong trào tận dụng quần áo cũ đang phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Mỹ, các trang web như Poshmark và threadUP cho phép các cá nhân bán quần áo đã qua sử dụng. Còn Le Tote lại cung cấp cho người đăng ký khả năng mượn quần áo và trả lại, hay công ty Rent the Runway cho phép phụ nữ thuê những bộ váy được thiết kế riêng cho một sự kiện đặc biệt với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá mua một chiếc.

Tuy hình thức này chưa phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam nhưng vẫn có nhiều tiềm năng có thể khai thác. Một trong những mô hình tiên phong trong nền kinh tế chia sẻ ở Việt Nam chính là dịch vụ chia sẻ quần áo của chị Nguyễn Hạ Đoan, ra đời năm 2016.

Những lĩnh vực mà nền kinh tế chia sẻ tác động mạnh mẽ ở Việt Nam

IV. Lĩnh vực giao thông vận tải

Một trong những mô hình tiên phong trong lĩnh vực có thể kể đến đó là Uber tại Mỹ với mục đích ban đầu là cho đi nhờ xe.

Khi ngày càng phát triển và lan rộng ra phạm vi toàn thế giới, mô hình này có chút thay đổi. Đến thời điểm hiện tại, có vẻ nó đã chuyển sang hình thức cho thuê yên sau xe máy hay còn gọi là xe ôm công nghệ.

Trước những đợt tấn công như vũ bão từ các hãng “kì lân” công nghệ ngoài nước như Grab hay Go-jek, các hãng xe ôm công nghệ Việt Nam cũng có những bước chuẩn bị cho màn chào sân của mình. Sự ra đời của Be hay VATO phần nào tạo hy vọng tạo thế cân bằng trên thị trường đầy tiềm năng này. 

V. Những thách thức đối với sự phát triển của kinh tế chia sẻ ở Việt Nam

1. Tiềm ẩn những rủi ro cho người mua

Bên cạnh việc tạo ra những động lực về kinh tế, mô hình kinh tế chia sẻ cũng đã tiềm ẩn những rủi ro mà nhà quản lý cần quan tâm để đảm bảo lợi ích của cả người mua (người tiêu dùng) và người bán (nhà cung cấp dịch vụ).

Đồng thời, bảo mật thông tin cá nhân cũng gặp phải nhiều rủi ro trong nền công nghiệp số như hiện nay.

2. Những vấn đề phát sinh của doanh nghiệp và nhà nước

Không dừng lại đó, những vấn đề nảy sinh giữa doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và doanh nghiệp kinh doanh truyền thống, vấn đề thu thuế phát sinh từ hoạt động dịch vụ, vấn đề đo lường và tích hợp trong tài khoản kinh tế quốc gia… cũng cần được quan tâm.

Thực tế, các dịch vụ ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam bùng nổ quá nhanh đã tạo ra những mối lo ngại về sự cạnh tranh không bình đẳng. Bởi vì tính ưu việt của mô hình kinh tế này sẽ tạo nên sức ép cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình truyền thống. Câu chuyện kinh doanh Uber, Grab với các hãng kinh doanh taxi truyền thống trong thời gian gần đây là một trong những minh chứng điển hình.

>>Xem thêm: 5 mô hình kinh doanh thành công nhờ tận dụng nền kinh tế chia sẻ

Bài viết có tham khảo thông tin từ Forbes, Tạp chí công thương, Tạp chí tài chính và báo Tuổi Trẻ

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: