4 điều nên biết khi mua bất động sản tại Việt Nam

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư được chú ý nhất hiện nay. Khi đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề liên quan đến pháp lý, quy hoạch,… Từ đó, bạn có thể hạn chế gặp phải những tổn thất không đáng có trong quá trình đầu tư. Sau đây sẽ là một số lưu ý về đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Bốn điều nên biết khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Nguồn: IDauTu.com

Bốn điều nên biết khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

I. Về vấn đề quy hoạch

  – Đối với bất động sản tại Việt Nam, khi mua một miếng đất thì có nghĩa là bạn chỉ thuê lại của chính phủ vô thời hạn chứ bạn không sở hữu miếng đất đó.
  – Đối với những dự án lớn của quốc gia (như xây cầu, hầm,…) phải lên kế hoạch trước từ 10 đến 20 năm. Những dự án lớn như vậy không thể chỉ lên kế hoạch năm trước năm sau là làm được. Khi đầu tư bất động sản, khó khăn lớn nhất thường là việc kiểm chứng miếng đất có nằm trong diện quy hoạch hay không. Bạn chỉ có thể kiểm chứng khi đã mua miếng đất đó và có được sổ đỏ; tiếp đến bạn mới dùng sổ đỏ để đến phường và hỏi về vấn đề quy hoạch của miếng đất. Chính vì vậy mà có những vụ việc như Tập đoàn địa ốc Alibaba có thể lừa đảo hơn 2.000 tỷ của khách hàng. Tất cả khởi phát từ khó khăn trong vấn đề kiểm tra quy hoạch.

II. Về vấn đề làm sổ cho bất động sản.

  – Ở Việt Nam có một số loại hình bất động sản vẫn chưa được công nhận, điển hình là Condotel. Đối với những loại hình này, nếu bạn mua để ở và không có nhu cầu đầu tư lướt sóng thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu mua để đầu tư thì khá khó khăn và mạo hiểm do những nhọc nhằn về mặt pháp lý. Một số dự án Condotel hiện nay không cấp được sổ cho nhà đầu tư.
  – Có trường hợp bạn đã làm việc xong với môi giới, đã trả tiền đặt cọc nhưng chưa chắc chắn rằng mọi chuyện đã ổn thỏa. Đối với môi giới, mục tiêu cuối cùng của họ là bán được hàng. Việc đặt cọc thông qua môi giới không đảm bảo chắc chắn bạn có thể làm sổ cho khu đất. Điều này chỉ có thể chắc chắn khi bạn đi công chứng.
  – Một điều quan trọng mà các nhà đầu tư thường không biết đó là giấy ký nhận đặt cọc của chủ đầu tư thường không dùng để công chứng quyền sở hữu nhà. Nhà đầu tư nên biết điều này để cân nhắc khi đặt cọc.

III. Về risk and return (rủi ro và lợi nhuận).

  – Năm 1990, giá một căn nhà phố Hà Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ở khoảng 50.000 USD/100m2. Sau 20 năm thì căn nhà ấy có giá 2,2 triệu USD. Lợi nhuận của bất động sản ở những khu vực đã định hình (khu vực trung tâm) là rất lớn. Tuy nhiên, việc tiến hành formularize bất động sản tại các khu này rất khó. Nguyên nhân là do giá biến đổi phức tạp, phụ thuộc nhiều vào đặc thù của khu vực đó cũng như sự chuyển mình của nền kinh tế.
  – Theo kinh nghiệm cá nhân, ở Anh, khi ta mua một căn hộ sau đó tiến hành tu sửa rồi bán lại, mức lợi nhuận khoảng 10 – 12%  đã là mức cao.
  – Phần lớn các nhà đầu tư khi mua đất tại Việt Nam đều mong chờ dự án lớn từ Chính phủ hoặc một tập đoàn lớn xây dựng “a central HUB” tại khu đất ấy. Như thế thì đất mới có giá trị cao vì đi kèm cùng tiện ích.

Khi mua đất, phần lớn nhà đầu tư đều hy vọng sẽ có dự án lớn khởi công trên khu đất ấy.

Khi mua đất, phần lớn nhà đầu tư đều hy vọng sẽ có dự án lớn khởi công trên khu đất ấy.

IV. Các loại mức giá của bất động sản tại Việt Nam.

  – Ở Việt Nam có 5 mức giá:
      1. Giá đền bù của Chính phủ.
      2. Giá kỳ vọng của người bán (bán giá cao nhất).
      3. Giá kỳ vọng của người mua (mua giá thấp nhất).
      4. Giá thực sự khi giao dịch.
      5. Giá khai cho công chứng.
  – Đối mới mức giá số 1 và số 2 thì nhà đầu tư có thể tìm kiếm trên mạng. Mức giá số 3 thì ai cũng muốn rẻ nhất thậm chí kịch sàn thì càng tốt. Đối với mức giá số 5 thì khá khó lấy do dữ liệu lưu bằng giấy. Riêng đối với mức giá số 4 thì thuộc loại “bí mật”, chưa có thông tin chi tiết về nó.

Huỳnh Duyên
(Ghi nhận từ chia sẻ quan điểm về Bất động sản ở Việt Nam từ anh Hi Chu Phạm, CEO, Mogi.vn)

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: