4 cách để phòng tránh lừa đảo “Bitcoin Pump and Dump”

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Khi giá của Bitcoin bắt đầu tăng đột ngột vào đầu năm 2018, rất nhiều người bị cuốn vào cơn sốt đầu tư. Họ bắt đầu mua Bitcoin mà không thật sự hiểu rõ cách vận hành và giá trị của đồng tiền điện tử này. Không ít người trở thành nạn nhân của nạn lừa đảo Bitcoin. Nạn lừa đảo này, hay còn gọi là “pump and dump”, đánh vào tâm lí của con người về khao khát muốn thu lại lợi nhuận nhanh chóng.

I. Lừa đảo “Bitcoin Pump and Dump”

Sự phát triển của công nghệ không may đã tiếp tay cho hình thức lừa đảo pump and dump. Trong quá khứ, các nhà đầu tư hiếm khi mắc sai lầm với nạn lừa đảo truyền thống. Tuy nhiên, khi công nghệ và mạng xã hội được lồng ghép vào hình thức lừa đảo cũ, các nhà đầu tư lại khó nhìn ra được.

Thông thường những thủ đoạn lừa đảo sẽ được quảng bá thông qua tin tức giả hay sự chứng thực giả từ những người nổi tiếng. Công nghệ kĩ thuật số khiến cho việc phân biệt thật giả trở nên vô cùng khó khăn.

II. Làm thế nào để không bị mắc lừa “Bitcoin Pump and Dump”

Đối với hầu hết các hình thức lừa đảo, cách tốt nhất để phòng tránh là nghiên cứu cẩn thận thông tin về thị trường đầu tư trước khi quyết định mua chúng. Khi bạn nắm đầy đủ thông tin trong tay, bạn sẽ không trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ lừa đảo.

III. 4 cách then chốt để phòng tránh lừa đảo từ “Bitcoin Pump and Dump”

1.Tránh mua chỉ dựa trên một lời khuyên duy nhất:

Với tư cách là một nhà đầu tư, bạn luôn luôn phải làm “bài tập” một cách siêng năng. Bạn phải hiểu rõ bạn đang đầu tư vào danh mục gì, cấu trúc của công ty hay tiền tệ như thế nào. Một khi bạn quyết định đầu tư chỉ dựa trên một lời khuyên, đặc biệt nếu nó đến từ mạng xã hội, rất có khả năng bạn đang chuốc vạ vào thân

2. Nếu nó nghe quá tốt để trở thành sự thật thì có lẽ là như vậy:

Có rất nhiều quảng cáo và websites hứa hẹn sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng với Bitcoin hay những loại tiền điện tử khác. Đôi khi cũng có ngoại lệ. Tuy nhiên người đầu tư kiếm lợi nhiều nhất luôn luôn dùng cách đầu tư lâu dài. Hầu hết những người mách nước cho bạn cách kiếm tiền nhanh trong một khoảng thời gian ngắn đều đang cố gắng lợi dụng bạn.

3. Không tham gia vào hội nhóm thực hiện các giao dịch pump and dump:

Thao túng thị trường là bất hợp pháp. Đại đa số những người tham gia các phi vụ này đều mất tiền. Có rất nhiều người sẽ bị cám dỗ bởi những phi vụ lừa đảo. Tuy nhiên, nếu bị bắt, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề pháp lí vô cùng nghiêm trọng.

Pump and dump là một hình thức thao túng thị trường.

4. Tránh xa những người bảo bạn là không có bất cứ nguy hiểm nào trong việc đầu tư:

Thỉnh thoảng, bạn tình cờ gặp những nhà cố vấn đầu tư không chân thật. Họ sẽ khằng định là không hề có rủi ro trong một vài hình thức đầu tư cụ thể. Điều này hoàn toàn không đúng. Tất cả các loại hình thức đầu tư đều đi kèm với nguy cơ lỗ. Vì vậy, nếu gặp một trong những nhà cố vấn như vậy, bạn nên “chạy” về hướng ngược lại. Và tìm cho mình một nhà cố vấn có thể nắm bắt tốt được các nguyên tắc đầu tư cơ bản.

Pump and dump được coi là hành vi trái pháp luật trong các thị trường tài chính truyền thống. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử lại là nơi không được pháp luật bảo vệ. Chính vì thế, hình thức lừa đảo này đã trở thành lựa chọn ưa thích của những kẻ lừa đảo. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư cần phải cực kì thận trọng và tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của hình thức này.

Bài viết có tham khảo thông tin từ TheBalance và CoinTelegraph

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: