4 bước cơ bản trong giao dịch chứng khoán phái sinh

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính, có giá trị phụ thuộc vào giá của một hay nhiều tài sản cơ sở. Mục tiêu của loại chứng khoán này có thể là phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Bài viết này sẽ nếu ra 4 bước cơ bản trong quá trình giao dịch chứng khoán phái sinh.

4 bước cơ bản trong quá trình giao dịch chứng khoán phái sinh.

4 bước cơ bản trong quá trình giao dịch chứng khoán phái sinh. Nguồn: IDauTu.com

1. Mở tài khoản chứng khoán phái sinh:

– Giống như giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh (CKPS) trước tiên. Lưu ý , tài khoản này chỉ được mở khi bạn đã có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở.
– Thông thường, tài khoản giao dịch CKPS mới sẽ được phép giao dịch vào ngày làm việc tiếp theo sau khi  nhà đầu tư ký hợp đồng giao dịch CKPS.
– Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những yêu cầu khác nhau khi đăng ký tài khoản này. Vì thế, nhà đầu tư cần tìm hiểu quy trình cụ thể tại sàn bạn muốn giao dịch.

2. Nộp tiền ký quỹ ban đầu:

– Nhà đầu tư cần nộp tiền ký quỹ ban đầu để tài khoản có thể chính thức được kích hoạt. Đây được xem là khoản đặt cọc đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện.
– Mức ký quỹ và tài sản ký quỹ đã được quy định sẵn trong quy định tại các sàn. Tại thời điểm năm 2019, Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) quy định tỷ lệ ký quỹ là 13%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán thường yêu cầu tỷ lệ cao hơn để phòng ngừa rủi ro (trong khoảng 15% – 20%).

3. Sử dụng phần mềm hay nền tảng trực tuyến để theo dõi giao dịch:

– Phần mềm/ nền tảng trực tuyến được sử dụng để giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi giao dịch. Một số chức năng của chúng:
+ Mở/ đóng vị thế một CKPS.
+ Chuyển khoản trực tuyến: chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng, chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch phái sinh và cơ sở.
+ Xem thông tin tài khoản.
+ Quản lý tài khoản, kiểm tra vị thế đang giao dịch.
+ Quan sát diễn biến thị trường thông qua đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá trực tuyến.
– Sau khi đã có tài khoản CKPS thì nhà đầu tư sẽ tiến hành theo dõi trên các nền tảng này. Mỗi công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư mỗi loại nền tảng khác nhau.

4. Đặt lệnh mua/ bán hợp đồng tương lai:

– Sau khi đăng nhập vào phần mềm (hay nền tảng trực tuyến) bằng thông tin tài khoản được cấp, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch, tiến hành đặt lệnh mở vị thế hay bán vị thế.

Trên đây là 4 bước cơ bản trong giao dịch chứng khoán phái sinh. Tuỳ thuộc vào mỗi công ty chứng khoán hay mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các quy định cụ thể khác nhau. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ để quá trình này diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết tham khảo thông tin tại CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Cổng thông tin của FPT Securities.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: