4 bí quyết lựa chọn bất động sản sinh lời và những sai lầm cần tránh

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Những lời khuyên dưới đây sẽ rất hữu ích đối với những người đang nhảy vào kinh doanh mua bán nhà đất với mục đích sinh lời và những lời khuyên này có thể sẽ giúp bạn thoát khỏi những rủi ro không đáng có.

I. 4 bí quyết lựa chọn bất động sản sinh lời

Trước khi xuống tay vung tiền đầu tư vào bất động sản, bạn cần ra quyết định đầu tư vào bất động sản loại nào. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng tài chính của bạn. Theo các chuyên gia, đầu tư vào các loại hình bất động sản dưới đây hứa hẹn đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho nhà đầu tư.

1. Mua bất động sản tốt nhất

“Hãy mua bán bất động sản tại nơi những người giàu có hay lui tới”, chia sẻ của Arthur L.Allen – người sáng lập, Chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Allen System (Allen System Group, Inc – ASG). Thật vậy, khi mua bất động sản ở những nơi người giàu hay lui tới cũng đồng nghĩa với khí hậu, cảnh đẹp thiên nhiên và những dịch vụ tốt nhất,… Không những thế nhà đầu tư có thể dễ dàng bán lại bất động sản của mình cho những người giàu có và thu lại lợi nhuận kếch xù.

2. Mua bất động sản có vị trí địa lý thuận lợi

Yếu tố vị trí và môi trường còn quan trọng hơn chính bất động sản của bạn. Vị trí địa lý có thuận tiện cho việc đi lại không? Giao thông có dễ dàng không? Các dịch vụ có thuận tiện? Không khí trong lành hay ô nhiễm?… là những yếu tố bạn cần phải quan tâm. Một ngôi nhà xấu nhưng có được vị trí thuận lợi vẫn đáng lựa chọn hơn một ngôi nhà đẹp có vị trí không thuận lợi. Vì ngôi nhà xấu bạn vẫn có thể sửa sang lại theo ý mình muốn. Nếu bạn có khả năng tài chính nên đầu tư vào bất động sản có diện tích rộng vì nó hứa hẹn mức lợi nhuận cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, hướng mục tiêu đến các khu vực lân cận thành phố có xu hướng phát triển . Sau đó mua đất tại những trục đường giao thông chính. Đó là nơi mà giá đất được tính theo diện tích thực chứ không phải diện tích mặt tiền

3. Đầu tư vào nhà cho hộ gia đình thuê

Đối với các nhà đầu tư tầm trung thì đầu tư vào những ngôi nhà cho hộ gia đình đơn lẻ thuê và giải pháp tốt nhất. Phù hợp cho việc mua, quản lý tài chính, quản lý và bán các ngôi nhà đó. Nhà đầu tư sẽ không phải thuê nhiều công nhân để quản lý như ở những tòa nhà cho nhiều người thuê mà chỉ cần gọi họ khi một gia đình nào đó gặp sự cố. Mặt khác, sự cố của gia đình đó cũng không làm ảnh hưởng tới những hộ gia đình khác.

4. Đầu tư bất động sản phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng

Một trong những cách đầu tư bất động sản có hiệu quả cao là đầu tư xây dựng những khu nhà để bán hoặc cho thuê. Tuy nhiên, đầu tư vào loại hình bất động sản nào: khách sạn, nhà hàng, spa hay homestay… lại là một việc bạn cần cần nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Đừng cố mở một spa cao cấp ở khu công nghiệp có thu nhập thấp hay một khách sạn ở nơi có giao thông không thuận tiện…

4 bí quyết lựa chọn bất động sản sinh lời

II. Những sai lầm cần tránh khi lựa chọn bất động sản

1. Không nắm rõ thị trường

Cần nắm rõ thị trường trước khi mua, đừng vì thị trường đang sốt nóng mà bất chấp mua bất cứ thứ gì, đó có thể là một ngôi nhà trên đường lớn, ngay phía trước cao ốc đông đúc, một căn nhà có đường vào không thuận lợi hay dưới đường dây điện cao thế,… Khi xảy ra sốt đất, những bất động sản này khá dễ bán, tuy nhiên khi trị trường trầm xuống chúng sẽ rất khó bán và có thể mất giá tới 20% hoặc hơn. 

Trường hợp khác, do bị hạn chế về tài chính nên nhà đầu tư thường đặt cược vào những khu đất có ít nhu cầu, vị trí xa xôi, bất tiện hoặc hạ tầng kém phát triển.

Các chuyên gia bất động sản khuyên rằng, khi không am hiểu về thị trường thì nên mua nhà ở vị trí tốt nhất trong khả năng chi trả luôn là lựa chọn hàng đầu.

2. Đánh mất cơ hội đầu tư

Các nhà đầu tư thường có tâm lý chần chờ, không bao giờ khởi đầu phi vụ đầu tư của họ vì hy vọng rằng sẽ có vài vụ tốt hơn ở đâu đây và họ cứ chờ… và chờ. Lời khuyên là bạn nên học cách biết mất bao nhiêu tiền trong việc trì hoãn đầu tư của bạn trong cả năm trời chỉ để chờ một thương vụ khác tốt hơn

Tuy nhiên, đừng đầu tư theo cảm tính, theo hiệu ứng số đông mà phải sử dụng kiến thức, tính toán hợp lý, ra đòn dứt điểm, đúng nơi, đúng chỗ.

3. Không sàng lọc bất động sản

Đừng bao giờ cho rằng ngôi nhà bạn lựa chọn đầu tiên là ngôi nhà tuyệt vời nhất. Có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản mà họ cho là chúng quá đẹp hoặc lười đi xem những bất động sản khác ở những khu tốt hơn. Một phần trong việc đầu tư thành công là phải chọn cái tốt nhất và phù hợp với tài chính nhất.

4. Bi quan về thị trường

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng việc đầu tư bất động sản là một trò chơi khá phức tạp và đầy khắc nghiệt. Trò chơi này chỉ dành cho những người giàu có tham gia. Việc đầu tư bất động sản sẽ không quá khó khăn, những ai có ý định đầu tư đều có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

5. Ảo tưởng về lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc kinh doanh bất động sản sẽ giàu có rất nhanh. Thậm chí, lợi nhuận sẽ phát sinh chỉ sau một đêm. Đây là một ảo tưởng hết sức nguy hiểm bởi lợi nhuận đầu tư sinh ra phải có cơ sở nhất định.

Chiến lược dồn trứng vào một rổ hay đánh cược một mẻ lớn được ăn cả ngã về không là chiến lược được khuyến cáo là cần tránh ở hầu hết các kênh đầu tư. Do giá trị tài sản (nhà đất) quá lớn, một khi đã dồn trứng vào một rỗ thì lúc thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này hạn chế tính thanh khoản và tập trung rủi ro về một mối.

Vì vậy, cách đầu tư bất động sản khôn ngoan là phải đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân tán các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, khu vực, vị trí khác nhau.

6. Không đánh giá đúng tiềm năng

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất của nhà đầu tư đối với bất động sản. Nhiều người đã quyết định chi một số tiền lớn để đầu tư mà chẳng quan tâm bất động sản này sẽ dùng như thế nào và lợi nhuận tương lai thế nào. Họ chỉ biết rằng “mua 1, bán 2″ là đã có lợi nhuận trong khi tiềm năng của bất động sản đó có thể là 4, 5 trong tương lai gần.

7. Đón sóng bất động sản quá sớm

Sai lầm này biểu hiện qua việc nhà đầu tư xác định sai tiềm năng bất động sản của một khu vực và dốc cả núi tiền để đón một cơn sóng chẳng biết bao giờ xuất hiện. Mua nhà đất không tạo ra giá trị gia tăng hoặc tiềm năng phát triển khu vực quá chậm sẽ chôn vùi dòng vốn của bạn.

Để tránh sai lầm này, bạn cần phải thực địa, khảo sát bản chất của đô thị là cơ sở hạ tầng, tiện ích, và mật độ dân cư. Lưu ý chỉ khi hội tụ được ba yếu tố này giá trị bất động sản mới được đảm bảo.

>>> Xem thêm: Phương pháp thẩm định giá bất động sản

Bài viết sử dụng thông tin từ Tin nhanh chứng khoán và Kinh tế đô thị 

Xuân Hòa

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: