3 sự kiện về đầu cơ đáng chú ý nhất từ trước đến nay

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đầu cơ là một trong những hình thức đầu tư có rủi ro cao. Cùng nhau tìm hiểu về 3 sự kiện về đầu cơ đáng chú ý từ trước đến nay nhé.

Sự kiện 1: Bong bóng hoa Tulip.

– Đây là bong bóng đầu cơ đầu tiên được lịch sử ghi lại. Năm 1963, tại Hà Lan xuất hiện cơn lốc đầu cơ vào hoa Tulip. Trong khoảng từ năm 1634 đến đầu năm 1637, người ta bắt đầu trao đổi tài sản cá nhân, như đất đai, đồ trang sức, đồ đạc để lấy củ hoa tulip. Giá củ hoa tulip đội lên đến mức trên trời.
– Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, bong bóng hoa tulip tan vỡ tan. Chỉ sau một đêm, giá củ hoa tulip mùa đó lao dốc, khiến người mua, người bán cũng như các nhà môi giới và bảo hiểm mất trắng. Cơn lao đao này chỉ phần nào được khắc phục các thành phố lập ra các uỷ ban độc lập để giải quyết tranh chấp vào tháng 01/1838.

Vụ đầu cơ 2: Gia tộc Rothschild và thương vụ đầu cơ công trái Anh quốc.

– Tháng 6/1815, thông tin quân đội Anh bại trận được lan truyền khắp Luân Đôn. Giới đầu tư hoang mang. Một lượng lớn công trái Anh quốc tương ứng với tổng tài sản trị giá hàng trăm ngàn USD bị bán tháo ra thị trường. Sau vài giờ giá trị cổ phiếu chỉ còn lại 5% so với mức ban đầu.
– Lúc này gia tộc Rothschild nhờ vào mạng lưới thông tin tình báo, biết trước được tin thắng trận của quân đội Anh. Họ bí mật tiến hành chiến dịch thâu tóm toàn bộ thị trường trái phiếu chính phủ Anh.
– Kết quả, Anh quốc chiến thắng trong trận chiến Waterloo. Nathan Rothschild trở thành chủ nợ nước Anh, nắm giữ trong tay khối tài sản khổng lồ.

Nước Anh thắng trận nhưng lại trở thành "con nợ" của gia tộc Rothschild.

Nước Anh thắng trận nhưng lại trở thành “con nợ” của gia tộc Rothschild. Nguồn: Canva.

Vụ đầu cơ 3: Đầu cơ bán khống bath Thái (1998)

– Khủng hoảng Châu Á bắt đầu vào tháng 8/1997, chỉ một tháng sau khi chính quyền Thái Lan thả nổi tỷ giá USD và bath Thái.
– Các nhà đầu cơ nhận thấy giá đồng bath Thái cao hơn giá trị thực tế, chính sách của chính phủ không hợp lý, và nguồn lực tài chính Thái suy yếu. Thế là họ tiến hành đầu cơ bán khống đồng tiền này. Đặc biệt, George Soros đã bỏ ra khoảng 1 tỷ USD, Julian Robertson với 3 tỷ USD (trong tổng cộng 12 tỷ USD) để chống lại đồng bath.
– Cuối cùng, chính phủ Thái Lan thất bại trong việc giữ giá. Nền kinh tế nước này sụp đổ. Điều này đã tiếp sức cho khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Bài viết sử dụng thông tin tham khảo từ CafeF, VnExpress.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: