3 quan niệm sai lầm về cổ tức cổ phiếu (stock dividend)

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cổ tức cổ phiếu là một dạng đầu tư thụ động. Cổ phiếu cổ tức thường được coi là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, cổ phiếu cổ tức không hoàn toàn an toàn như chúng ta đã tin tưởng. Tương tự như các khoản đầu tư khác, cổ phiếu cổ tức rất đa dạng. Dưới đây là ba quan niệm sai lầm lớn nhất về cổ tức cổ phiếu.

1. Lợi suất cao là “vua”

Quan niệm sai lầm lớn nhất về cổ tức cổ phiếu chính là lợi suất cao luôn luôn tốt. Nhiều nhà đầu tư chỉ chọn một tập hợp các cổ phiếu trả cổ tức cao nhất và hy vọng điều tốt nhất. Tất nhiên, đây không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay.

Hãy nhớ rằng, cổ tức là tỷ lệ phần trăm của lợi nhuận mà doanh nghiệp đang trả cho chủ sở hữu (cổ đông). Bất kỳ khoản tiền nào được trả bằng cổ tức đều không được tái đầu tư vào doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp trả cho cổ đông tỷ lệ phần trăm lợi nhuận quá cao, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ban lãnh đạo không muốn tái đầu tư vào công ty do thiếu triển vọng tăng. Do đó, tỷ lệ chi trả cổ tức là thước đo quan trọng. Nó đo lường tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà công ty trả cho các cổ đông. Ngoài ra, nó cũng là dấu hiệu cho thấy người trả cổ tức vẫn có thể linh hoạt tái đầu tư và phát triển kinh doanh.

Một số lĩnh vực của thị trường có tiêu chuẩn cho các khoản thanh toán cao và nó cũng là một phần của cấu trúc ngành của công ty. Tín thác đầu tư bất động sản (REIT) và đối tác hữu hạn (MLP) là hai ví dụ. Các công ty này có tỷ lệ xuất chi cao và tỷ suất cổ tức cao. Vì nó được thiết lập vào cấu trúc của họ.

Ví dụ giữa lợi suất cao và lợi nhuận của cổ tức cổ phiếu. Nguồn: iDauTu.com

Ví dụ giữa lợi suất cao và lợi nhuận của cổ tức cổ phiếu. Dựa trên các số liệu, có thể thấy công ty thuộc nhóm có lợi suất cao nhất không đồng nghĩa với việc lợi nhuận hằng năm cao nhất.

2. Cổ phiếu cổ tức luôn “nhàm chán”

Khi nói đến những người trả cổ tức cao, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến các công ty tiện ích và các doanh nghiệp tăng trưởng chậm khác. Bởi vì các nhà đầu tư thường tập trung vào các cổ phiếu có lợi suất cao nhất.

Bất kỳ thông báo nào cũng có thể làm tăng giá cổ phiếu và mang lại tổng lợi nhuận cao hơn. Ví dụ như số liệu tăng trưởng cổ tức cao hay khả năng cam kết nhiều hơn và tăng cổ tức (ngay cả khi lợi suất hiện tại thấp). Chắc chắn, cố gắng dự đoán cổ tức trong tương lai không hề dễ dàng. Tuy nhiên, có thể dựa trên một vài chỉ số:

a. Linh hoạt tài chính: 

Nếu một cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức thấp nhưng nó đang tạo ra dòng tiền tự do cao. Rõ ràng cổ tức đó có thể tăng. Chi phí vốn (CapEx) và mức nợ thấp cũng được xem là lý tưởng. Mặt khác, nếu một công ty đang vay nợ để duy trì cổ tức. Đó không phải là một dấu hiệu tốt.

b. Tăng trưởng hữu cơ:

Tăng trưởng thu nhập là một chỉ số nhưng hãy chú ý đến cả dòng tiền và doanh thu. Nếu một công ty đang phát triển hữu cơ thì cổ tức sẽ tăng lên. Nếu tăng trưởng của một công ty đến từ các khoản đầu tư rủi ro cao hoặc mở rộng quốc tế. Cổ tức sẽ ít chắc chắn hơn.

3. Cổ phiếu cổ tức luôn luôn an toàn

Cổ phiếu cổ tức được biết đến là cách đầu tư an toàn và đáng tin cậy. Những cổ phiếu cổ tức đó thường đến từ những công ty có giá trị hàng đầu. Các công ty đã tăng cổ tức hàng năm trong 25 năm qua được coi là các công ty an toàn.

Chỉ vì công ty đang tạo ra cổ tức không có nghĩa nó là phương án đầu tư an toàn. Cổ tức có thể được sử dụng để xoa dịu các nhà đầu tư khi cổ phiếu không biến động. Để tránh bẫy cổ tức, điều tối quan trọng là phải xem xét cách sử dụng cổ tức của công ty. Cổ tức là giải thưởng an ủi cho các nhà đầu tư vì thiếu tăng trưởng luôn là ý tưởng tồi.

Trong năm 2008, nhiều lợi suất cổ tức đã bị cố ý đẩy lên cao do giá cổ phiếu giảm. Những khoản lãi cổ tức đó có vẻ hấp dẫn. Nhưng khi khủng hoảng tài chính trầm trọng và lợi nhuận sụt giảm. Nhiều chương trình cổ tức đã bị cắt hoàn toàn. Việc cắt giảm đột ngột chương trình cổ tức thường khiến cổ phiếu sụt giảm. Như trường hợp của rất nhiều cổ phiếu ngân hàng trong năm 2008.

Bài viết có sử dụng thông tin từ Investopedia và Vietnambiz

Minh N.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: