3 loại đất nền nhà đầu tư bất động sản nên biết

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Đất nền là một trong những loại hình đầu tư bất động sản. Tuy nhiên lại có khá nhiều bất cập khi đầu tư vào hình thức này. Cùng tìm hiểu khái niệm và cách phân loại đất nền để hạn chế những tổn thất không đáng có khi đầu tư.

   I. Khái niệm về đất nền.

   – Đất nền là những lô đất chưa chịu bất kỳ tác động nào từ con người như: đào bới; san lấp hay khởi công xây dựng;… Đây là những lô đất giữ nguyên hiện trạng ban đầu.

   II. Phân loại đất nền.

   Dựa vào mục đích sử dụng mà đất nền được chia thành các loại khác nhau. Có 3 loại đất nền chính hay gặp như sau.

Phân loại đất nền theo mục đích sử dụng. Nguồn: IDauTu.com

Phân loại đất nền theo mục đích sử dụng.

     1. Đất nền dự án.

   – Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang quy hoạch. Các dự án quy hoạch này nằm trong giai đoạn đầu của quá trình quy hoạch. Những lô đất nền dự án vẫn giữ nguyên hiện trạng, chưa chịu tác động từ con người.
   – Đất nền dự án thường được sử dụng trong các dự án xây dựng quy mô lớn. Các dự án này có thể là khu dân cư, nhà máy, khu sinh thái,… Trong quá trình quy hoạch những khu đất này, chủ đầu tư có trách nhiệm đền bù cũng như hoàn thiện những giấy phép liên quan. 

     2. Đất thổ cư.

   – Đất thổ cư là đất dùng để ở. Loại đất nền này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, không được sử dụng vào các mục đích nông nghiệp.
   – Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, hay các công trình phúc lợi phục vụ đời sống, những mảnh vườn nhỏ của gia đình.. 

     3. Đất liền kề.

   – Đất liền kề là những lô đất cùng nằm trong một khu thi công dự án. Những mảnh đất này thường có diện tích tương đương nhau và nằm gần nhau theo một kết cấu xác định.

   III. Cách nhận diện 3 loại đất nền.

   Nếu đọc xong phần phân loại bạn vẫn còn khá mơ hồ về 3 loại đất nền thì hy vọng phần này sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn. Sau đây là hai tiêu chí để phân loại 3 loại đất nền. Đó là tính pháp lýtiện ích sử dụng.

     1. Tính pháp lý.

   – Đất nền dự án: pháp lý của các khu đất này sẽ được các đơn vị chức năng, cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra, cấp phép. Thế nên pháp lý của đất nền dự án có tính minh bạch, công khai cao .
   – Đất nền thổ cư: tính pháp lý của loại đất nền này thường có nhiều rủi ro hơn đất nền dự án. Có trường hợp, giấy tờ về đất nền thổ cư chỉ có chữ ký giữa hai bên mà không được kiểm chứng hay cấp phép từ cơ quan chức năng. Với những mảnh đất này, nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng, mua bán sau này.
   – Đất nền liền kề: pháp lý loại này khá rõ ràng, tương tự như đất nền dự án. Chúng được phân lô, phân khu một cách rõ ràng, minh bạch.

     2. Tiện ích sử dụng.

   – Đất nền dự án: đây là những khu đất gần những khu có nhiều tiện ích (như: trường học, trung tâm thương mại, công viên,…
   – Đất nền thổ cư: loại đất này thường dùng để xây nhà ở với quy mô nhỏ, nên nhà đầu tư thường ít quan tâm đến những tiện ích xung quanh.
   – Cũng giống như đất nền dự án, đất nền liền kề thường sẽ phân bố gần hệ thống tiện ích (trường học, khu trung tâm thương mại, hệ thống giao thông,…).

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về đất nền.; đồng thời có thể phân loại 3 loại đất nền.

Bài viết tham khảo thông  tin từ Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; batdongsan.com.

An Bình.

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: