3 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay

Pinterest LinkedIn Tumblr +

Biệt thự là một trong những loại hình đầu tư bất động sản. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình đầu tư này để có những quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

I. Biệt thự là gì?

   – Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 38/2009/TT-BXD, biệt thự được định nghĩa như sau:
Biệt thự “là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”.

II. Biệt thự gồm những nhóm nào?

   – Cũng theo Thông tư số 38/2009/TT-BXD, có 3 nhóm nhà biệt thự chính:

  1. Nhóm 1:

   – Những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử – văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.
– Biệt thự có giá trị điển hình về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là ủy ban nhân dân cấp tỉnh) phê duyệt.

  2. Nhóm 2:

   – Nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

  3. Nhóm 3:

   – Đây là những nhà biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1 và biệt thự nhóm 2.

III. 3 loại biệt thự phổ biến.

   Có nhiều loại biệt thự nhưng bài viết sẽ nêu chi tiết về 3 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay.

3 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay. Nguồn: IDauTu.com

3 loại biệt thự phổ biến nhất hiện nay.

  1. Biệt thự đơn lập.

   – Biệt thự đơn lập là biệt thự có kiến trúc độc lập, không cầu kỳ. Bốn mặt biệt thự đều có mặt thoáng nhất định. Nét đặc trưng của biệt thự đơn lập là tất cả không gian sống, thư giãn đều nằm trong biệt thự.
   – Biệt thự đơn lập được xây dựng trong lô đất có tường rào xung quanh, phần xây dựng không được tiếp giáp với phần tường rào bao quanh.

  2. Biệt thự song lập.

   – Đây là kiểu biệt thự ghép khối gồm 2 nhà tách biệt, liền kề và đối xứng nhau  kiến trúc. Biệt thự song lập là mẫu thiết kế hiện đại. Nó gồm hai căn biệt thự thường hài hoà với nhau về màu sắc, đường nét và trang trí.
   – Đây là sự lựa chọn phù hợp với những gia đình nào liền nhau và đều có nhu cầu thiết kế biệt thự. Biệt thự song lập thông thường chỉ có 3 mặt thoáng. Nó nằm trên khu đất có diện tích nhỏ hơn biệt thự đơn lập với lối đi chính riêng dành cho mỗi căn.

  3. Biệt thự mini.

   – Loại hình này ngày càng được các gia đình ưa chuộng. Biệt thự mini có diện tích đất sử dụng không quá lớn với chi phí xây dựng vừa phải. Cần lưu ý rằng, biệt thự mini dù có diện tích nhỏ (từ 100 mét vuông trở xuống) nhưng phải đảm bảo hai yếu tố:
          + diện tích xây dựng chiếm tối đa 50% diện tích khu đất;
          + 3 mặt tiếp xúc với sân vườn.
   – Theo ông Ngô Đình Hãn (khoa Kinh tế phát triển, ĐH Kinh tế TP.HCM): “Thực tế, khi biệt thự mini mà có diện tích xây dựng chiếm gần hết diện tích đất dẫn tới không có khuôn viên tách biệt hay sân vườn thì chỉ có thể gọi là nhà phố mini”.

Bài viết tham khảo thông tin từ Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; Thư viện pháp luật.

Huỳnh Duyên

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: