10 thói quen giúp đạt được lối sống tự do tài chính

Pinterest LinkedIn Tumblr +

I. 10 thói quen giúp đạt được lối sống tự do tài chính

Đạt được tự do tài chính (financial freedom) là mục tiêu của nhiều người. Khái niệm này có thể mới mẻ với nhiều người nhưng về cơ bản đạt được tự do tài chính là khi bạn có đủ tiền tiết kiệm, đầu tư và trang trải cuộc sống mà chúng ta muốn. Hoặc đơn giản là theo đuổi sự nghiệp chúng ta muốn mà không bị thúc đẩy bởi việc kiếm được một số tiền nhất định mỗi năm.

Thật không may, nhiều người trong chúng ta khó mà đạt được nó. Tuy vậy, tập cho bản thân 10 thói quen dưới đây và bạn sẽ một bước tiến gần hơn đến với lối sống tự do tài chính.

1. Đặt cho mình một mục tiêu tài chính

Viết ra số tiền bạn mong muốn có trong được tài khoản ngân hàng của mình, bạn muốn có một lối sống như thế nào và ở khoảng nào của cuộc đời bạn muốn đạt được nó. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

Tiếp theo, từ độ tuổi hiện tại của mình bạn hãy viết những cột mốc bạn cần đạt trong 5 năm hay 10 năm tới. Tất cả nên được viết ra một cách gọn gàng trong sổ tay tài chính của bạn.

2. Lập cho mình một ngân sách chi tiêu hằng tháng

Hiện có nhiều cách lập ngân sách nhưng phổ biến nhất vẫn là 50/20/30. Đồng thời, tuân thủ ngân sách đó chính là cách tốt nhất để đảm bảo được sự cân bằng giữa chi tiêu và dành dụm.

Đây được xem là một thói quen thường xuyên giúp củng cố mục tiêu của bạn và củng cố quyết tâm chống lại sự cám dỗ của việc vung tiền quá tay.

3. Thanh toán hết những khoản nợ

Các khoản vay mượn đặc biệt là các khoản vay ngân hàng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến mục tiêu tự do tài chính của bạn gặp vấn đề. Bên cạnh đó, trả những khoản vay đúng hạn còn giúp xây dựng chỉ số tín dụng của bạn trở nên tốt hơn.

4. Lựa chọn đầu tư thông minh để sớm chạm tới tự do tài chính

Đừng cố gắng trở thành một người chơi cổ phiếu hoặc lừa bản thân rằng bạn có thể là Warren Buffett tiếp theo bằng cách đặt tiền đầu tư vào những thứ mạo hiểm. 

Thay vào đó, tạo danh mục đầu tư có thể quản lý và tự động đóng góp hàng tuần hoặc hàng tháng cho nó. Chẳng hạn như một tài khoản tiết kiệm sinh lời. Chúng tôi đã xếp hạng các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu để giúp bạn bắt đầu.

5. Đừng ngại đàm phán

Nhiều người lớn lên ở nội ô tỏ ra ngại với việc đàm phán về hàng hóa và dịch vụ. Vượt qua những định kiến này là lúc bạn có thể tiết kiệm được một số tiền lớn mỗi năm. 

Đặc biệt, những địa chỉ buôn bán nhỏ lẻ ở các chợ hàng hóa, môi trường các công ty nhỏ có xu hướng thương lượng cởi mở, nơi mua số lượng lớn hoặc người mua thường xuyên có thể đem đến cơ hội giảm giá rất tốt.

tự do tài chính

Những thói quen giúp đạt được lối sống tự do tài chính

6. Cập nhật kiến thức liên tục

Mỗi năm, bộ luật về thuế cũng như đất đai luôn có những đổi mới. Việc cần làm là tìm và cập nhật các thay đổi hiện hành ấy để đảm bảo rằng bản thân không bị tụt hậu với thời đại. Đừng quên cập nhật những tin tức tài chính và diễn biến trên thị trường. Từ đó, đầu tư tiền của mình một cách thông minh vào các danh mục phù hợp. 

“Sự học như con thuyền đi ngược nước, không tiến ắt phải lùi.” – Ngạn ngữ Trung Quốc.

7. Tìm cho mình một cố vấn tài chính

Một khi tài sản của bạn được tích lũy đến một mức độ kha khá, bạn sẽ cần cho mình một cố vấn tài chính. Tài sản ấy dù có thể là các khoản đầu tư trên các nền tảng công nghệ hay các khối tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt, các cố vấn tài chính sẽ giúp bạn đưa ra hướng quản lý và những quyết định quan trọng.

8. Tập đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân.

Ngoài mục đích bảo vệ tài chính của bản thân bạn, đây còn được xem là chìa khóa đưa bạn tiến tới lối sống tự do tài chính mà nhiều người hằng mong ước. Trước khi đưa ra quyết định sử dụng tiền của mình để đầu tư vào thị trường, bạn cần lựa chọn xem đâu là nơi nơi phù hợp để đặt nó. 

Phân bố tài sản với nhiều danh mục đầu tư cũng là bảo vệ chính những của cải ấy. Làm ra đồng tiền là vô cùng vất vả và bạn phải hết sức cẩn trọng trong những khoản đầu tư của mình. Tỷ phú tự thân Robbins cho biết nhớ vào sự đa dạng hóa danh mục đầu tư mà dù thị trường có đi xuống 50% đi chăng nữa thì tài sản bạn vẫn không giảm theo thị trường.

Bạn có thể kết hợp các khoản đầu tư chẳng hạn như bất động sản, tài khoản tiết kiệm ngân hàng và các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ khác.

9. Tạm biệt những khoản chi phí không cần thiết

Hãy nhớ rằng đầu tư với mục đích phát triển giá trị tài sản của bạn, đừng để những chi phí không cần thiết cản trở bạn.

Khi mua một món hàng, hãy kĩ càng đặt cho bản thân nhiều câu hỏi. Chẳng hạn, bạn thử nghĩ xem giá trị sử dụng của nó có thể tồn tại trong thời gian bao lâu? Bạn sẽ được và mất gì khi không mua nó? Có phương thức mua hàng nào với chi phí ổn thỏa hơn không? Bạn có cần món hàng ấy ngay lúc này không?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ tập cho bạn những thói quen tiêu dùng hợp lý và tránh chi cho những thứ không cần thiết.

>>Xem thêm: 5 bước để quản lý tài chính hiệu quả nhất

10. Bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng là hướng đến lối sống tự do tài chính

Trước khi sống được một lối sống tự do tài chính thì bản thân bạn phải sống khỏe đã. Hãy đầu tư cho sức khỏe tốt bằng cách đến gặp bác sĩ định kì, và làm theo lời khuyên nếu sức khỏe bạn đang gặp phải bất kì vấn đề nào.

Nhiều vấn đề đối với sức khỏe của bạn có thể được giải quyết hoặc ngăn ngừa bằng những một lối sống khỏe hơn với những bài tập thể dục mỗi ngày cùng chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Những bệnh tật lặt vặt dẫn đến nghỉ ở nhà có thể khiến số tiền lương bạn nhận được giảm đáng kể. Ngoài ra, phí gia tăng bảo hiểm đối với các bệnh như tim mạch hay huyết áp cũng là khá lớn.

II. Tạm kết

Những thói quen trên chắc chắn không thể hình thành trong vài ngày mà là trải qua một quá trình dài. Tuy nhiên, nếu bắt đầu tập nó từ hôm nay thì có thể giúp bạn tạo dựng cho mình những thói quen tài chính tốt, nhằm hướng tới lối sống tự do tài chính trong tương lai.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia và Tạp chí tài chính

Nhật Minh

Share.

About Author

Leave A Reply

%d bloggers like this: